Sản phẩm tiêu biểu

MÀI GIA CÔNG

  21/08/2017

TỔNG QUAN VỀ MÀI 

Khái niệm

Mài là một quá trình gia công mài mòn, sử dụng một bánh mài nghiền như là công cụ để cắt vật liệu.

Rất nhiều loại máy được sử dụng để thực hiện công việc mài:

  • Đá mài bằng tay (đĩa mài)
  • Máy cầm tay như máy mài góc và máy xay
  • Các loại máy mài công cụ công nghiệp (máy nghiền) lớn và đắt tiền.
  • Máy mài cố định thường được sử dụng trong các gara hay xưởng.

 Công đoạn mài gia công

Mài gia công

Công việc mài gia công là một lĩnh vực khá lớn và có yêu cầu đa dạng về việc sản xuất và công cụ thực hiện. Việc gia công mài có thể thực hiện công việc hoàn thiện sản phẩm rất tốt với kích thước rất chính xác. Tuy nhiên trong bối cảnh sản xuất hàng loạt, việc mài cũng có thể loại bỏ một lượng kim loại khá lớn. Mài thường thích hợp cho việc gia công các vật liệu cứng hơn là gia công thường xuyên (nghĩa là cắt các mẩu thừa lớn bằng các dụng cụ cắt như các dụng cụ hoặc máy xay xát) và cho đến những thập kỷ gần đây nó chỉ được áp dụng trong việc chế tạo máy với nguyên liệu làm từ thép cứng. So với việc gia công thường xuyên, nó thường phù hợp hơn cho việc cắt giảm cạn, chẳng hạn như giảm một đường kính của trục bằng nửa phần nghìn của một inch hoặc 12,7 μm.

Mài là một phần của cắt, vì mài cũng là một quá trình cắt kim loại thực sự. Mỗi hạt mài có chức năng mài mòn như là một điểm cắt nhỏ cực nhỏ (mặc dù góc nghiêng tiêu cực cao). Tuy nhiên, đối với mọi người làm việc trong lĩnh vực gia công, thì công đoạn mài nghiền thường được phân loại như là một quá trình "riêng biệt". Đây là lý do tại sao các thuật ngữ thường được sử dụng riêng biệt trong thực tiễn gia công.

Mài trơn và chà nhám là các khía cạnh khác của mài gia công.

PHÂN LOẠI GIA CÔNG MÀI

Các loại mài sau đây được phân loại và sử dụng dựa trên bởi kích thước, hình dạng, tính năng và tỷ lệ gia công mong muốn.

Mài bề mặt

Mài bề mặt sử dụng một bánh xe mài mòn để loại bỏ vật liệu, tạo ra một bề mặt phẳng. Dung sai cho phép đạt được khi mài là ± 2 × 10-4 inch để mài một vật liệu phẳng, và ± 3 × 10-4 inch cho một bề mặt song song (trong các đơn vị met: 5 μm đối với vật liệu phẳng và 8 μm đối với mặt phẳng song song ).

Mài bề mặt

 

Máy mài bề mặt bao gồm một bánh xe mài mòn, một thiết bị làm việc được gọi là chuck, điện từ hoặc chân không, và một bảng tương tác.

Mài thường được sử dụng trên sắt đúc và các loại thép. Các vật liệu này cho phép mài bởi vì chúng có thể được giữ bằng dụng cụ được sử dụng trên máy mài, và chúng không bám vào trong bánh mài, làm tắc nghẽn và ngăn bánh mài hoạt động. Các vật liệu ít phổ biến nhất là nhôm, thép không gỉ, đồng thau và nhựa. Tất cả chúng đều có xu hướng làm tắc nghẽn bánh mài nhiều hơn thép và gang, nhưng với các kỹ thuật đặc biệt thì vẫn có thể mài chúng.

Mài xay hình trụ

Mài xử lý hình trụ (còn gọi là mài trung tâm) được sử dụng để xay, mài các bề mặt hình trụ và vai của phôi. Các phôi được gắn trên trung tâm và xoay bằng một thiết bị được gọi là một con thoi ổ đĩa hoặc trình điều khiển trung tâm. Các bánh xe mài mòn và các phôi được xoay bằng động cơ riêng biệt với tốc độ khác nhau. Các thông số yêu cầu đối với sản phẩm được điều khiển bằng bảng điều khiển tự động. Đầu bánh xe có thể xoay. Năm loại mài hình trụ là: mài ngoài đường kính (OD), mài đường kính bên trong (ID), nghiền mài, nghiền kiểu creep, và mài trung tâm.

Mài trung tâm

Máy mài trụ có bánh xe mài nghiền (mài mòn), hai trung tâm giữ phôi, và một con lăn, mài thoi, hoặc các cơ chế khác để điều khiển công việc. Hầu hết các máy xay hình trụ bao gồm một vòng xoay để cho phép hình thành các mảnh mài giảm dần. Bánh xe và phôi di chuyển song song với nhau theo cả hướng xuyên tâm và hướng theo chiều dọc. Bánh xe mài có thể có nhiều hình dạng. Các bánh răng dạng đĩa chuẩn có thể được sử dụng để tạo ra một hình tịnh tiến thẳng hoặc giảm dần trong khi các bánh xe được sử dụng để tạo ra hình dạng cho phôi. Quá trình sử dụng một bánh xe tạo ra rung động ít hơn so với sử dụng một bánh xe hình đĩa.

Dung sai cho mài hình trụ được giữ trong vòng năm phần mười nghìn inch (± 0.0005) (mét: ± 13 um) đối với đường kính và một phần mười nghìn inch (± 0.0001) (khoảng 2,5 um) cho vòng tròn. Công việc chính xác có thể đạt được dung sai tới 50 phần trăm nghìn của một inch (± 0.00005) (mét: 1.3 um) đối với đường kính và mười triệu (± 0.00001) (mét: 0.25 um) cho đường tròn. Các bề mặt hoàn thiện có thể dao động từ 2 đến 125 microinches (đo từ 50 nm đến 3 um), với tiêu chuẩn điển hình từ 8 đến 32 microinches. (Số liệu: 0,2 um đến 0,8 um).

Mài bánh răng

Mài kiểu bánh răng (CFG) được phát minh ở Đức vào cuối những năm 1950 bởi Edmund và Gerhard Lang. Không giống như mài bình thường, được sử dụng chủ yếu để hoàn thiện bề mặt, CFG được sử dụng cho việc loại bỏ vật liệu cao, cạnh tranh với việc xay xát và được biết như là một sự lựa chọn trong quy trình sản xuất. Độ sâu vết cắt lên đến 6 mm (0,25 inch) được sử dụng cùng với tốc độ phôi thấp. Các bề mặt cắt với một chất kết dính nhựa mềm hơn được sử dụng để giữ cho nhiệt độ phôi thấp và bề mặt được cải thiện lên tới 1,6 micromet Rmax.

Mài bánh răng

Với CFG, phải mất 117 giây để loại bỏ 1/3 vật liệu, trong khi các cách mài chính xác sẽ mất hơn 200 giây để làm như vậy. CFG có bất lợi là bánh mài liên tục bị bào mòn, và đòi hỏi sức mạnh trục chính cao, 51 hp (38 kW), và được giới hạn trong chiều dài của máy.

Để giải quyết vấn đề độ sắc nét của bánh xe, việc xay xát bánh răng liên tục (CDCF) được phát triển vào những năm 1970. Nó trang bị bánh xe liên tục trong quá trình gia công, giữ nó trong trạng thái bánh xe mài độ sắc nét nhất định. Chỉ mất 17 giây để loại bỏ 1/3 chất liệu, một sự gia tăng rất lớn về năng suất. Công suất trục là 38 mã lực (28 kW), và chạy ở tốc độ trục chính thông thường. Hạn chế về chiều dài phần thân đã bị xóa bỏ.

Mài chà xát sâu (HEDG)

Sử dụng bánh xe siêu mài, không bao giờ cần băng và kéo dài hơn các bánh xe khác. Điều này làm giảm chi phí đầu tư thiết bị cơ bản. HEDG có thể được sử dụng với chiều dài dài và loại bỏ vật liệu với tốc độ 1/3 trong 83 giây. Nó đòi hỏi công suất trục chính cao và tốc độ trục chính cao.

Mài kiểu Peel

Được cấp bằng sáng chế với tên Quickpoint năm 1985 bởi Erwin Junker Maschinenfabrik, GmbH ở Nordrach, Đức, sử dụng một dụng cụ có mũi siêu mài và có thể làm các bộ phận bằng hình trụ.

Máy nghiền siêu tốc (UHSG)

Có thể chạy ở tốc độ cao hơn 40.000 fpm (200 m/s), mất 41 giây để loại bỏ 1/3 vật liệu, nhưng vẫn ở giai đoạn R & D. Nó cũng đòi hỏi công suất trục chính cao và tốc độ trục chính cao. 

Bình luận