Sản phẩm tiêu biểu

QUÁ TRÌNH GIA CÔNG MÀI

  22/08/2017

Gia công mài là gì? - đó là một quá trình gia công mà vật liệu được lấy ra từ một phôi bằng cách sử dụng vô số hạt mài mòn nhỏ. Các ví dụ phổ biến bao gồm mài, đánh bóng và đánh bóng trơn. Chi phi cho các quy trình mài mòn thường đắt, nhưng có dung sai và hoàn thiện bề mặt tốt hơn các quy trình gia công khác.

gia công mài

Mài cơ học

Công nghệ mài mòn hoạt động bằng cách buộc các hạt mài mòn (hoặc hạt), vào bề mặt của phôi sao cho mỗi hạt cắt một ít vật liệu. Gia công mài mòn tương tự như gia công thông thường, chẳng hạn như xay xát hoặc quay, bởi vì mỗi hạt mài mòn hoạt động như một dụng cụ cắt nhỏ. Tuy nhiên, không giống như gia công thông thường các hạt nhỏ hơn rất nhiều so với công cụ cắt, và hình dạng và hướng của từng hạt không được xác định rõ ràng. Kết quả là, gia công mài mòn ít hiệu quả về năng lượng và tạo ra nhiệt nhiều hơn. Kích thước hạt có thể khác nhau dựa trên công việc gia công. Đối với mài thô, mài mòn thô được sử dụng. Đối với mài mịn, hạt mài mịn được sử dụng.

Quy trình gia công mài

Quá trình gia công mài mòn có thể được chia thành hai loại dựa trên cách thức các hạt được áp dụng cho các phôi: mài dính và mài rời rạc

Trong quá trình mài dính, các hạt mài được giữ lại với nhau trong một ma trận, và hình dạng kết hợp của chúng xác định hình dạng của phôi đã hoàn thành. Ví dụ, trong quá trình mài các hạt mài được liên kết với nhau trong một bánh xe. Khi bánh xe mài quay và thực hiện gia công, hình dạng của bánh dần được chuyển sang dạng phôi.

Trong quy trình mài rời rạc, không có cấu trúc kết nối hạt mài. Chúng có thể được sử dụng mà không cần bôi trơn (như bột khô), hoặc chúng có thể được trộn với chất bôi trơn để tạo thành dạng bùn. Vì hạt mài có thể di chuyển một cách độc lập, chúng phải được ép vào phôi với một vật trung gian khác như vải đánh bóng hoặc tấm lót.

Các quá trình mài mòn thông thường được liệt kê dưới đây.

Quy trình mài cố định liên kết

 • Mài
 • Honing, superfinishing
 • Băng  mài, gia công mài bằng dây đai
 • Lưỡi mài
 • Chà nhám

Quy trình mài rời rạc

 • Đánh bóng
 • Lắc
 • Công nghệ gia công mài mòn (AFM)
 • Xử lý mài mòn do ăn mòn
 • Máy cắt bằng nước
 • Mài mòn

Độ cứng hạt mài

Tính chất quan trọng nhất của chất mài mòn là độ cứng của nó. Đối với hạt ăn mòn để cắt hiệu quả, chúng phải cứng hơn đáng kể so với vật liệu phôi. Chúng có thể được nhóm lại dựa trên độ cứng của chúng thành hai loại: mài mòn thông thường và siêu mài mòn.

Các vật liệu mài mòn thông thường đã được con người sử dụng kể từ rất lâu. Chúng được làm bằng vật liệu tồn tại tự nhiên trên trái đất, và chúng rất phong phú và rẻ tiền. Các chất mài mòn thông thường có thể sử dụng hầu hết các loại vật liệu.

Các chất siêu mài mòn có hiệu suất cao hơn rất nhiều so với các chất mài mòn thông thường. Vì chúng đắt hơn nhiều nên chúng chỉ được sử dụng khi các chất mài mòn truyền thống không đủ dùng.

Các chất mài mòn thường được ứng dụng từ các các vật liệu composite. Một số chất mài mòn thông thường được liệt kê dưới đây.

Thông thường

- Nhôm oxit (Corundum)

- Cacbua silic

- Emery

- Đá bọt

- Cát

- Thép mài mòn

Siêu mài mòn

- Kim cương

- Nitrat Cubic Boron (CBN), Borazon

Bình luận